Header Ads

เมนูทำขาย ต้มแซ่บ เครื่องในหมู

การค้าขาย จัดเป็น อาชีพอิสระ ที่เรา ๆ ท่าน ๆ ต่างก็รู้จักกันดี
และ การขายอาหารนั้น ก็เป็นทางเลือก ที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่กำลังมองหา หรือต้องการประกอบ อาชีพอิสระ เป็นอย่างมากทีเดียวค่ะ

วันนี้จะขอแนะนำ เมนูอาหาร สำหรับทำขาย เมนูหนึ่ง ที่น่าสนใจอยู่มิใช่น้อยค่ะ
เงินลงทุน ก็ไม่มากนัก  ทำขายได้ทั้งริมทาง ขายในตลาดนัด ขายแถวปากซอย ฯลฯ  และทำขายตอนเย็น ๆ ดูจะเหมาะมากทีเดียวค่ะ

เมนูทำขาย  ต้มแซ่บ เครื่องในหมู
เมนูทำขาย ต้มแซ่บ เครื่องในหมู
สูตรนี้ เป็นสูตรสำหรับทำทานเองนะคะ เพื่อทดสอบรสชาติ ความอร่อยกันก่อนค่ะ
และเมื่อได้รสชาติ เป็นที่ถูกอกถูกใจท่านแล้ว ก็ค่อยเพิ่มปริมาณ เพื่อทำขายค่ะ

เครื่องปรุง ต้มแซ่บ เครื่องในหมู
  • เครื่องในหมู ต้มสุกแล้ว จำนวนตามต้องการ
  • ข่าอ่อน หั่นเป็นแว่น 5 - 6 แว่น
  • ตะไคร้หั่นท่อน บุบหรือทุบ 2 ต้น
  • ใบมะกรูด  4 - 5 ใบ
  • ต้นหอมซอย เล็กน้อย
  • ผักชีฝรั่ง ซอยหยาบ ๆ เล็กน้อย
  • พริกขี้หนูสด เล็กน้อย
  • ข้าวคั่ว 1 - 2  ชต.
  • พริกป่น เล็กน้อย (ใส่พอให้สีสันสวย ดูแซ่บค่ะ)
  • พริกขี้หนูแห้งคั่ว (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบ)
  • มะนาว  2 - 3  ชต.
  • น้ำปลา  2 - 3  ชต. 
  • น้ำซุป  2 - 3  ถ้วย
วิธีปรุง ต้มแซ่บ เครื่องในหมู
  • ตั้งหม้อ ใส่น้ำซุป 2 - 3 ถ้วย พอน้ำซุปเดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีก และข่าอ่อน ลงไป
  • รอให้น้ำซุปเดือด ค่อยนำเครื่องในหมู ที่ต้มสุกตรียมไว้ก่อนแล้ว ใส่ลงไปค่ะ 
  • พอน้ำเดือด ปรุงรส ด้วยน้ำปลา ใส่พริกขี้หนูสด ข้าวคั่ว พริกป่น ต้นหอม ผักชี ดับไฟ 
  • แล้วจึงใส่น้ำมะนาวค่ะ (มะนาวจะไม่มีรสขม หรือเสียรสค่ะ)  จะบีบน้ำมะนาวใส่ชาม ที่จะเสริฟ แล้วค่อยตัก ต้มแซ่บเครื่องในหมู ใส่ลงก็ได้ค่ะ  ^ ^
วิธีล้างไส้หมู
  • ให้กลับด้านในของไส้หมูออกมา โดยใช้ตะเกียบช่วยค่ะ 
  • ขูด ดึง ไขมันหรือเยื่อที่ติดอยู่ด้านในของไส้นั้น ออกให้หมด 
  • ล้างน้ำให้สะอาด จากนั้น ใส่เกลือลงไป ขยำไส้หมูกับเกลือ (ไม่ต้องใส่น้ำนะคะ) ขยำ ๆ แล้ว ล้างน้ำออก
  • นำไส้หมู ขยำกับน้ำส้มสายชู แล้วล้างน้ำ
  • จากนั้นใส่แป้งมันลงไปขยำกับไส้หมู  (ใส่น้ำนิดหน่อยค่ะ) ขยำ ๆ แล้ว ก็นำไปล้างน้ำค่ะ
  • จากนั้น นำไส้หมู ไปต้มให้สุกนุ่ม (ราว ๆ 1 ชม.) โดยอาจใส่ ตะไคร้ และข่า เพื่อช่วยให้มีกลิ่นหอมขึ้นค่ะ
ขอขอบคุณ ที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ



ขับเคลื่อนโดย Blogger.