Header Ads

อาชีพค้าขาย ยำแหนมสด

ยำแหนมสด เป็นเมนูทำขาย เมนูหนึ่งที่น่าสนใจ เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับผู้ที่ต้องการมี อาชีพค้าขาย และมีความคิดจะขายอาหารค่ะ

การขาย ยำแหนมสด ลงทุนไม่มาก ใช้พื้นที่ในการขาย ก็ไม่มาก เปิดขายเป็นร้านค้าเล็ก ๆ หรือรถเข็น จอดขายที่ไหนก็ได้ และเหมาะกับทุกทำเลค้าขาย โดยทั่วไปด้วยนะคะ

อีกทั้ง จะทำเป็น อาชีพเสริม คือทำขายในวันหยุด เวลาว่างจากงานประจำ ก็สามารถทำได้ค่ะ
จัดเป็น อาชีพเสริมทำเงิน ที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียวนะคะ  ^^

อาชีพค้าขาย ยำแหนมสด
เมนูทำขาย ยำแหนมสด
ส่วนผสม แหนมสด
  • หมูบด 1 กก (แนะนำส่วนสะโพกไม่ติดมันค่ะ) 
  • หนังหมูหั่นบางซอยเป็นเส้น 1 กก. (สัดส่วนนี้ ปรับเพิ่มลดได้นะคะ แล้วแต่ราคาที่เรากำหนดขาย เพราะคือต้นทุนของเราค่ะ) 
  • ข้าวสุก 1 ถ้วย 
  • กระเทียมบด 1 ถ้วย 
  • เกลือป่น 1 ชต. 
  • น้ำตาลทรายเล็กน้อย 
วิธีทำ แหนมสด
  • นำข้าวสุกกับกระเทียม เคล้าให้เข้ากัน
  • ใส่หมูบด หนังหมู และเครื่องปรุงที่เหลือลงไป นวดให้เข้ากันค่ะ
  • เมื่อนวดส่วนผสมทั้งหมด เข้ากันและเหนียวได้ทีแล้ว 
  • นำใส่ถุงพลาสติก หมักทิ้งไว้ โดยแช่ในตู้เย็น 24 ชั่วโมง
  • แล้วแบ่งก้อน ๆ ขนาดเท่า ๆ กัน พักไว้รอขายค่ะ 
ใช้หนังหมูอีกส่วนหนึ่ง เป็นส่วนผสม เวลาปรุงขายด้วย (ส่วนนี้ สามารถทำให้ลดต้นทุนลงไปได้มากพอสมควรค่ะ)
คือ นำหนังหมูซอยเป็นเส้นแล้ว 7 - 8 กก. ล้างให้สะอาดและสะเด็ดน้ำ แล้วแช่น้ำมะนาวไว้ (น้ำมะนาว มีส่วนทำให้หนังหมูขาวสวยค่ะ) จัดเตรียมไว้

ส่วนผสม ข้าวทอด
  • ข้าวสุก 8 ถ้วย (แนะนำเลือกใช้ข้าวเก่าอย่างดี ในการหุง และไม่ควรใช้ข้าวหอมมะลิ เพราะจะทำให้ข้าวแฉะเละเกินไป ไม่เหมาะที่จะนำมา ปั้นเป็นก้อนค่ะ 
  • ควรเลือกใช้ข้าวสุก ตอนที่ข้าวยังอุ่น ๆ อยู่ จะทำให้ เวลาที่ปั้น จะปั้นเป็นก้อนได้ง่ายกว่า และไม่แตกค่ะ 
  • รวมทั้ง เวลาทอด ก็จะทอดได้ง่าย และมีรสชาติอร่อยกว่า การใช้ข้าวสุกที่เย็นแล้วตอนผสมค่ะ
  • มะพร้าวขูด (คั้นหัวกะทิออกแล้วนะคะ) 1.5 กก 
  • พริกแกงเผ็ด 2 ชต. 
  • เกลือป่น 1 ชต. 
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ ข้าวทอด
  • ผสมข้าวสุกกับมะพร้าวขูด เครื่องแกงเผ็ดและเกลือป่น รวมกัน นวดให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อน ๆ ค่ะ จะก้อนกลม หรือก้อนแบน ก็ได้ค่ะ ตามใจชอบ
  • นำไปทอดในน้ำมัน โดยใช้ไฟแรง ทอดราว ๆ 30 - 45 นาที (แล้วแต่ขนาดของก้อนข้าวนะคะ) 

เวลาปรุงขาย 
  • ใช้ชามผสมใบใหญ่ ใส่แหนมสด หนังหมู ข้าวทอดบี้ให้แตกเป็นชิ้น ๆ ขิงฝอย ผักชีฝรั่งซอย ต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
  • ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น ปรุงให้ได้สามรสนะคะ (แซ่บค่ะ)
เครื่องเคียง เช่น ผักสดต่าง ๆ เช่น ผักกาดหอม กะหล่ำปลี ใบโหระพา ใบชะพลู แตงกวา และพริกขี้หนูแห้งทอด ถั่วลิสงทอด

ขอขอบคุณ ที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ



ขับเคลื่อนโดย Blogger.