Header Ads

อาชีพขายอาหาร สูตรการทำ ต้มข่าไก่

อาชีพขายอาหาร เป็น อาชีพอิสระที่น่าสนใจ เพราะเริ่มต้นได้ไม่ยากนัก และมีให้เลือกประกอบการ ค้าขาย หลากหลายด้วยกัน ชนิดตัดสินใจ ไม่ถูกกันทีเดียว ว่าจะขายอะไรดี ? 

จุดสำคัญที่น่าสนใจ สำหรับ อาชีพขายอาหาร คือ ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นแบบใด จะอยู่ในช่วงขาขึ้นหรือขาลง ทุกคนก็ยัง ต้องรับประทานอาหาร ชนิดไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้ ดังนั้น อาชีพขายอาหาร จึงเป็น ธุรกิจที่น่าสนใจ เป็นอย่างมากค่ะ

วันนี้ มีเมนูอาหารไทย ที่สามารถทำขายได้ในทุกทำเล มาให้ ผู้ที่ต้องการประกอบ อาชีพขายอาหาร ทำใส่ในเมนูอาหารของร้านค่ะ


ขอแนะนำเมนู ต้มข่าไก่ ค่ะ
ต้มข่าไก่ เป็นเมนูยอดนิยมเมนูหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น ร้านขายอาหาร ระดับไหน สามาถบรรจุเมนูนี้ได้ทั้งนั้นค่ะ ชาวต่างชาติ ก็รู้จักและชื่นชอบด้วยนะคะ เด็ก ๆ ก็รับประทานได้ และผู้ใหญ่ยิ่งชอบรับประทานค่ะ  ^^

ต้มข่าไก่  มีส่วนผสมดังนี้ค่ะ
  • น้ำกะทิ ใช้ทั้งหัวกะทิ และหางกะทิ
  • เนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นพอคำ
  • เลือดไก่ หั่นเป็นชิ้นพอคำ เช่นกัน แต่จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ แล้วแต่ความชอบค่ะ
  • เห็ดนางฟ้า หรือ เห็ดฟาง 
  • พริกขี้หนูสด บุบเล็กน้อย 
  • ตะไคร้ ซอยเฉียงบาง ๆ 
  • ข่า ซอยเป็นแว่นบาง ๆ 
  • ใบมะกรูด
  • ผักชี หั่นหยาบ  ๆ
  • หอมแดงทุบเล็กน้อย
  • เกลือป่น
  • น้ำมะนาว
  • น้ำปลา หรือ ซีอิ๊วขาว
  • น้ำสะอาด ไว้เติมให้น้ำแกงต้มข่าไก่ เหลวใส ตามใจชอบค่ะ   
วิธีทำ ต้มข่าไก่
  • ตั้งหม้อ ใส่หางกะทิ เติมน้ำสะอาดลงไป อัตราส่วนเท่ากัน เช่น หางกะทิ 1 ถ้วย ก็เติมน้ำเปล่า 1 ถ้วยค่ะ
  • ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรงปานกลาง รอให้น้ำกะทิเริ่มเดือด จากนั้นใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด และหอมแดงลงไป
  • สักครู่ ใส่เนื้อไก่ แล้วต้องคอยคนเบา ๆ นะคะ อย่าให้น้ำเดือดกะทิ ที่ต้มเดือดพล่าน จนแตกมันค่ะ จะไม่สวยและเสียรสชาติค่ะ
  • พอเห็นเนื้อไก่เริ่มเปลี่ยนสี คือเริ่มจะสุก ให้เทหัวกะทิลงไป คนดูนะคะ ได้น้ำแกงที่เหลวใส พอใจหรือไม่ หากรู้สึกข้นไป ก็เติมน้ำเปล่าได้ค่ะ
  • ลดไฟให้อ่อนลง แล้วหมั่นคน อย่าให้กะทิแตกมันนะคะ
  • เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือดอีกครั้ง ก็ใส่พวกเห็ด และพริกลงไปค่ะ
  • เติมเกลือป่นเล็กน้อย นำผักชีใส่ตามลงไป แล้วดับไฟ
  • จากนั้น ค่อยปรุงรส โดยใส่ น้ำมะนาว น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว ชิมรสดู ถ้าชอบหวาน ก็เติมน้ำตาลทรายได้เล็กน้อยค่ะ

ขอขอบคุณ ที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ  ^__^



ขับเคลื่อนโดย Blogger.