สูตรก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเจ เมนูอาหารเจ ทำง่าย ขายดี
อยากขายอาหาร แต่จะขายอาหารอะไรดี คิดแล้วคิดอีก ก็คิดไม่ออก ตัดสินใจไม่ได้ หลายท่านเป็นอย่างนี้ ใช่ไหมคะ วันนี้ ผู้เขียนขอเสนอ เมนูขายอาหาร หนึ่งเมนูค่ะ ไว้เผื่อเป็นทางเลือก สำหรับผู้ที่กำลังคิดจะขายอาหารนะคะ
อาหารเจ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจค่ะ เนื่องจากในปัจจุบันนี้ ในสังคมบ้านเรา นอกจากจะรับประทานอาหารเจกัน ในช่วงเทศกาลกินเจ หรือเทศกาลถือศีลกินผักแล้ว ยังพบว่า การรับประทานอาหารเจนั้น เป็นที่นิยมของคนที่ใส่ใจเรื่องการดูแลสุภาพด้วยค่ะ และตลาดทางด้านนี้ ก็ขยายเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น จึงจัดได้ว่า เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจค่ะ
วันนี้ ขอเสนอสูตรและวิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเจ ค่ะ
เริ่มจาก การทำน้ำซุปผักหรือน้ำก๋วยเตี๋ยวก่อนนะคะ คือ ใช้ผักต่าง ๆ เช่น หัวผักกาด (ไชเท้า) แครอท กระหล่ำปลี ผักกาดขาว ข้าวโพดหวาน ลงไปต้มกับน้ำสะอาด พอน้ำเดือด ปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๋วขาว น้ำตาลกรวด ชิมรสดูค่ะ เมื่อได้รสชาติเป็นที่พอใจแล้ว ให้หรี่ไฟให้อ่อนลงนะคะ แล้วตั้งไฟเคี่ยวทิ้งไว้อีก สักครึ่งชั่วโมงค่ะ ก็จะได้น้ำซุปผักหวาน ๆ ไว้ทำเป็นน้ำก๋วยเตี๋ยวแล้วค่ะ
ผักที่กล่าวมาข้างต้นนี้ เลือกใช้ตามชอบนะคะ สักอย่างสองอย่าง หรือจะใช้หมดทุกอย่างเลยก็ได้ค่ะ และขออนุญาตแนะนำว่า หากจะทำขาย เราก็ควรมีการคิดค้นสูตรเฉพาะของเราเองค่ะ ด้วยการทดลองปรับเปลี่ยน ส่วนผสม วัตถุดิบ นู่นนิดนี่หน่อย ให้ได้สูตรอร่อยเฉพาะตัว ของร้านเรา เพื่อเป็นเอกลักษณ์ และเป็นจุดขายค่ะ
ตอนนี้ มากล่าวกันถึงส่วนประกอบหลัก ๆ ที่ต้องใช้ในการทำ เมนูก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเจ นะคะ
ชิมรสซอสแดง ให้ออกเค็ม ๆ เปรี้ยว ๆ นะคะ เพราะเมื่อนำไปปรุง ในน้ำก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเจแล้ว จะได้รสชาติที่อร่อยถูกปากคนไทยค่ะ
เมื่อได้รสชาติของซอสแดงเป็นที่ถูกใจแล้ว นำไปตั้งไฟให้เดือด เคี่ยวไว้สักครู่หนึ่งค่ะ (ราว ๆ 5 นาที)
ทีนี้ ก็มาถึงขั้นตอนการปรุง ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเจ ตอนขายหรือตอนจะรับประทานนะคะ
อาหารเจ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจค่ะ เนื่องจากในปัจจุบันนี้ ในสังคมบ้านเรา นอกจากจะรับประทานอาหารเจกัน ในช่วงเทศกาลกินเจ หรือเทศกาลถือศีลกินผักแล้ว ยังพบว่า การรับประทานอาหารเจนั้น เป็นที่นิยมของคนที่ใส่ใจเรื่องการดูแลสุภาพด้วยค่ะ และตลาดทางด้านนี้ ก็ขยายเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น จึงจัดได้ว่า เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจค่ะ
วันนี้ ขอเสนอสูตรและวิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเจ ค่ะ
เริ่มจาก การทำน้ำซุปผักหรือน้ำก๋วยเตี๋ยวก่อนนะคะ คือ ใช้ผักต่าง ๆ เช่น หัวผักกาด (ไชเท้า) แครอท กระหล่ำปลี ผักกาดขาว ข้าวโพดหวาน ลงไปต้มกับน้ำสะอาด พอน้ำเดือด ปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๋วขาว น้ำตาลกรวด ชิมรสดูค่ะ เมื่อได้รสชาติเป็นที่พอใจแล้ว ให้หรี่ไฟให้อ่อนลงนะคะ แล้วตั้งไฟเคี่ยวทิ้งไว้อีก สักครึ่งชั่วโมงค่ะ ก็จะได้น้ำซุปผักหวาน ๆ ไว้ทำเป็นน้ำก๋วยเตี๋ยวแล้วค่ะ
ผักที่กล่าวมาข้างต้นนี้ เลือกใช้ตามชอบนะคะ สักอย่างสองอย่าง หรือจะใช้หมดทุกอย่างเลยก็ได้ค่ะ และขออนุญาตแนะนำว่า หากจะทำขาย เราก็ควรมีการคิดค้นสูตรเฉพาะของเราเองค่ะ ด้วยการทดลองปรับเปลี่ยน ส่วนผสม วัตถุดิบ นู่นนิดนี่หน่อย ให้ได้สูตรอร่อยเฉพาะตัว ของร้านเรา เพื่อเป็นเอกลักษณ์ และเป็นจุดขายค่ะ
ตอนนี้ มากล่าวกันถึงส่วนประกอบหลัก ๆ ที่ต้องใช้ในการทำ เมนูก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเจ นะคะ
- เส้นก๋วยเตี๋ยว เช่น เส้นใหญ่ เส้นเล็ก เส้นหมี่ และเส้นประเภทเพื่อสุขภาพ อย่าง เส้นเล็กข้าวกล้อง เป็นต้น
- ผักบุ้งไทยล้างสะอาด หั่นท่อน
- ลูกชิ้นเจ
- ปลาหมึกเจ
- เต้าหู้
- เกี๊ยวทอด
- เต้าหู้ทอด
- น้ำซอสแดง (ซอสแดงเย็นตาโฟ) จะซื้อแบบสำเร็จหรือจะทำขึ้นเอง เพื่อเป็นสูตรอร่อยเฉพาะของทางร้านก็ได้ค่ะ
- ใช้เต้าหู้ยี้ (สีแดง) ใช้ทั้งก้อนเต้าหู้และน้ำสีแดงของเต้าหู้ยี้งค่ะ
- ซอสพริกสูตรเจ ต้องเป็นสูตรเจนะคะ หากเป็นซอสพริกปกติทั่วไป จะมีส่วนผสมของกระเทียม ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องห้าม ของการรับประท่านเจค่ะ ดังนั้น คุณผู้อ่านจะจึงต้องเลือกใช้ให้ถูกต้องนะคะ
- น้ำส้มสายชู
- ซอสเห็ดหอม
ชิมรสซอสแดง ให้ออกเค็ม ๆ เปรี้ยว ๆ นะคะ เพราะเมื่อนำไปปรุง ในน้ำก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเจแล้ว จะได้รสชาติที่อร่อยถูกปากคนไทยค่ะ
เมื่อได้รสชาติของซอสแดงเป็นที่ถูกใจแล้ว นำไปตั้งไฟให้เดือด เคี่ยวไว้สักครู่หนึ่งค่ะ (ราว ๆ 5 นาที)
ทีนี้ ก็มาถึงขั้นตอนการปรุง ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเจ ตอนขายหรือตอนจะรับประทานนะคะ
- ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับผักบุ้ง ในหม้อน้ำร้อน พอสุก จัดใส่ชาม
- ใช้ที่คีบ คีบส่วนประกอบต่าง ๆ ที่ได้ลวกเตรียมไว้ เช่น ลูกชิ้นเจ ปลาหมึกเจ เต้าหู้เจ เห็ดหูหนู ฯลฯ วางลงในชามค่ะ
- ตักน้ำซอสแดงเย็นตาโฟราดตามลงไป
- แล้วตักน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวร้อน ๆ ใส่ลงไปในชามก๋วยเตี๋ยว ให้น้ำซุปพอท่วมนะคะ
- เรียบร้อยแล้วค่ะ ^^
ขอขอบคุณ ที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ
Post a Comment