Header Ads

สูตรก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเจ เมนูอาหารเจ ทำง่าย ขายดี

อยากขายอาหาร แต่จะขายอาหารอะไรดี คิดแล้วคิดอีก ก็คิดไม่ออก ตัดสินใจไม่ได้ หลายท่านเป็นอย่างนี้ ใช่ไหมคะ วันนี้ ผู้เขียนขอเสนอ เมนูขายอาหาร หนึ่งเมนูค่ะ ไว้เผื่อเป็นทางเลือก สำหรับผู้ที่กำลังคิดจะขายอาหารนะคะ


อาหารเจ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจค่ะ เนื่องจากในปัจจุบันนี้ ในสังคมบ้านเรา นอกจากจะรับประทานอาหารเจกัน ในช่วงเทศกาลกินเจ หรือเทศกาลถือศีลกินผักแล้ว ยังพบว่า การรับประทานอาหารเจนั้น เป็นที่นิยมของคนที่ใส่ใจเรื่องการดูแลสุภาพด้วยค่ะ และตลาดทางด้านนี้ ก็ขยายเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น จึงจัดได้ว่า เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจค่ะ

วันนี้ ขอเสนอสูตรและวิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเจ ค่ะ

เริ่มจาก การทำน้ำซุปผักหรือน้ำก๋วยเตี๋ยวก่อนนะคะ คือ ใช้ผักต่าง ๆ เช่น หัวผักกาด (ไชเท้า) แครอท กระหล่ำปลี ผักกาดขาว ข้าวโพดหวาน ลงไปต้มกับน้ำสะอาด พอน้ำเดือด ปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๋วขาว น้ำตาลกรวด ชิมรสดูค่ะ เมื่อได้รสชาติเป็นที่พอใจแล้ว ให้หรี่ไฟให้อ่อนลงนะคะ แล้วตั้งไฟเคี่ยวทิ้งไว้อีก สักครึ่งชั่วโมงค่ะ ก็จะได้น้ำซุปผักหวาน ๆ ไว้ทำเป็นน้ำก๋วยเตี๋ยวแล้วค่ะ

ผักที่กล่าวมาข้างต้นนี้ เลือกใช้ตามชอบนะคะ สักอย่างสองอย่าง หรือจะใช้หมดทุกอย่างเลยก็ได้ค่ะ และขออนุญาตแนะนำว่า หากจะทำขาย เราก็ควรมีการคิดค้นสูตรเฉพาะของเราเองค่ะ ด้วยการทดลองปรับเปลี่ยน ส่วนผสม วัตถุดิบ นู่นนิดนี่หน่อย ให้ได้สูตรอร่อยเฉพาะตัว ของร้านเรา เพื่อเป็นเอกลักษณ์ และเป็นจุดขายค่ะ

ตอนนี้ มากล่าวกันถึงส่วนประกอบหลัก ๆ ที่ต้องใช้ในการทำ เมนูก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเจ นะคะ
  • เส้นก๋วยเตี๋ยว เช่น เส้นใหญ่ เส้นเล็ก เส้นหมี่ และเส้นประเภทเพื่อสุขภาพ อย่าง เส้นเล็กข้าวกล้อง เป็นต้น
  • ผักบุ้งไทยล้างสะอาด หั่นท่อน 
  • ลูกชิ้นเจ 
  • ปลาหมึกเจ 
  • เต้าหู้ 
  • เกี๊ยวทอด 
  • เต้าหู้ทอด 
* ส่วนประกอบฯ นี้ ก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามชอบค่ะ และก็ควรลวกไว้ล่วงหน้านะคะ เป็นการจัดเตรียมฯ ก่อนทำการขายค่ะ เวลาขายจะได้รวดเร็วทันใจลูกค้านะคะ
  • น้ำซอสแดง (ซอสแดงเย็นตาโฟ) จะซื้อแบบสำเร็จหรือจะทำขึ้นเอง เพื่อเป็นสูตรอร่อยเฉพาะของทางร้านก็ได้ค่ะ
วิธีทำ ซอสแดงเย็นตาโฟเจ
  • ใช้เต้าหู้ยี้ (สีแดง) ใช้ทั้งก้อนเต้าหู้และน้ำสีแดงของเต้าหู้ยี้งค่ะ 
  • ซอสพริกสูตรเจ ต้องเป็นสูตรเจนะคะ หากเป็นซอสพริกปกติทั่วไป จะมีส่วนผสมของกระเทียม ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องห้าม ของการรับประท่านเจค่ะ ดังนั้น คุณผู้อ่านจะจึงต้องเลือกใช้ให้ถูกต้องนะคะ 
  • น้ำส้มสายชู 
  • ซอสเห็ดหอม 
ผสมทั้งหมดนี้ ให้เข้ากันค่ะ โดยยีเต้าหู้ยี้ให้แหลก และรวมเข้าเป็นเนื้อเดียวกันกับส่วนผสมอื่น ๆ ส่วนรสเผ็ดมาจากพริกชี้ฟ้า โขลกพริกให้ละเอียด ต้องการให้ซอสแดงของเรา มีความเผ็ดระดับไหน ก็ใส่ตามชอบได้เลยค่ะ

ชิมรสซอสแดง ให้ออกเค็ม ๆ เปรี้ยว ๆ นะคะ เพราะเมื่อนำไปปรุง ในน้ำก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเจแล้ว จะได้รสชาติที่อร่อยถูกปากคนไทยค่ะ

เมื่อได้รสชาติของซอสแดงเป็นที่ถูกใจแล้ว นำไปตั้งไฟให้เดือด เคี่ยวไว้สักครู่หนึ่งค่ะ (ราว ๆ 5 นาที)

ทีนี้ ก็มาถึงขั้นตอนการปรุง ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเจ ตอนขายหรือตอนจะรับประทานนะคะ
  • ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับผักบุ้ง ในหม้อน้ำร้อน พอสุก จัดใส่ชาม 
  • ใช้ที่คีบ คีบส่วนประกอบต่าง ๆ ที่ได้ลวกเตรียมไว้ เช่น ลูกชิ้นเจ ปลาหมึกเจ เต้าหู้เจ เห็ดหูหนู ฯลฯ วางลงในชามค่ะ 
  • ตักน้ำซอสแดงเย็นตาโฟราดตามลงไป 
  • แล้วตักน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวร้อน ๆ ใส่ลงไปในชามก๋วยเตี๋ยว ให้น้ำซุปพอท่วมนะคะ 
  • เรียบร้อยแล้วค่ะ ^^ 
ขอขอบคุณ ที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ



ขับเคลื่อนโดย Blogger.