อาชีพสร้างรายได้ ร้านขายขนมจีนน้ำยา
อาชีพค้าขาย ที่น่าสนใจและสามารถสร้างรายได้ ให้ผู้ประกอบการได้เป็นอย่างดี คือ การขายอาหาร ดังนั้น เราจึงขอนำเสนอ สูตรขนมจีนน้ำยา เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่ง สำหรับผู้ที่ต้องการจะ เปิดร้านขายอาหารค่ะ ^^
จะเห็นได้ว่า ร้านขายขนมจีนน้ำยา นั้น มีให้เห็นอยู่ทั่วไป ตามสถานที่ต่าง ๆ และจะเห็นได้ว่า ร้านขายขนมจีนน้ำยานี้ เป็นที่นิยมของผู้บริโภคค่อนข้างมากด้วยนะคะ เพราะเห็นมีลูกค้าแวะเวียนอุดหนุนกันอย่างสม่ำเสมอเลยค่ะ
สูตรและวิธีทำ ขนมจีนน้ำยากะทิ
- กะทิ 1 กก.
- ลูกชิ้นปลา จำนวนตามต้องการ
- ขนมจีน ปริมาณตามชอบ
- น้ำปลาร้า 1/2 - 1 ถ้วย หรือจะใช้เนื้อปลาอินทรีย์เค็มบดละเอียด 2 ชต. ก็ได้ แล้วแต่ชอบค่ะ
- เกลือป่นเล็กน้อย
ส่วนผสมเครื่องแกง น้ำยากะทิ
- พริกขี้หนูแห้งประมาณ 20 เม็ด
- พริงแห้ง (เม็ดใหญ่) 5 เม็ด
- กระเทียม 1/2 ถ้วย
- หัวหอม 1/2 ถ้วย
- ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วย
- ข่าซอย 1/2 ถ้วย
- กระชายซอย 1 ถ้วย
- ปลาช่อน 1 ตัว หรือปลาน้ำดอกไม้ก็ได้นะคะ เพื่อลดต้นทุนค่ะ
- น้ำสะอาด 3 ถ้วย
วิธีทำ น้ำยากะทิ
- ตั้งหม้อน้ำ นำกระเทียมลงต้มพอสุก แล้วตักขึ้นพักไว้ ตามด้วยหอมแดงนำลงไปต้มแค่พอสุก แล้วตักขึ้นพักไว้เช่นกัน
- โขลกตะไคร้ซอย ข่าซอย กระชายซอย กระเทียมและหอมที่ต้มพักไว้ โดยโขลกทีละอย่างค่ะ
- จากนั้นนำใส่รวมกันในอ่างผสม เติมน้ำกะทิ แล้วใช้ผ้าขาวบางกรอง นำน้ำที่ได้ไปต้มให้สุกค่ะ
- นำเนื้อปลาต้มบดผสมกับกะทิและน้ำปลาร้า คนให้เข้ากัน แล้วใส่ลงในหม้อต้มรวมกัน
- เสริฟคู่กับขนมจีน ไข่ต้ม และผักสดต่าง ๆ
ขอขอบคุณ ที่เยี่ยมชมบล็อกค่ะ ^__^
Post a Comment